ส่วนผสมสำหรับทำต้มยำขาหมู
- ขาหมูหรือคากิ 500 กรัม
- ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 5-6 ชิ้น
- ข่าซอยเป็นชิ้น 5-6 ชิ้น
- หอมแดงทุบ 2-3 หัว
- พริกสดโขรกพอหยาบๆ 1 ช้อนโต้ะ
- เห็ดฟางหั่น 1 กำมือ
- ใบมะกรูด 5-6 ใบ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง คั่วหรือทอด 5-10 เม็ด
- ใบผักชีซอย 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3 ลิตร
วิธีการทำต้มยำขาหมู
1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกสด และเกลือป่น ลงไปต้ม
2. นำขาหมูลงไปต้มในหม้อ และรอจาขาหมูเริ่มนุ่ม
4. นำขาหมูที่ต้มจนนุ่มแล้ว และน้ำซุบขาหมูที่ได้ มาผสมน้ำต้มสุก เพื่อเจอจางไขมัน
3. ใส่เห็ดฟางลงไปต้ม
4. เสริฟใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา(ตามชอบ) โรยหน้าด้วยผักชีและพริกทอดเป็นขั้นตอนสุดท้าย
เทคนิคการทำต้มยำขาหมู
- การเลืิอกขาหมู ให้ใช้ขาหมูที่สดใหม่ และล้างให้สะอาด เผาขนออกให้หมด ต้องไม่ให้เหลือขนหมู เพราะ ขนหมูแข็ง เวลากินแล้วไม่น่ารับประทาน
- ขาหมูมีไขมันมาก หากต้มขาหมูในน้ำแกงเลย จะทำให้มันหมูออกมา และ ทำให้ต้มยำขาหมูมัน และ ค้นน้ำมันหมูมากเกินไป เทคนิคการทำอาหารเมนูขาหมูให้ไม่มันเกินไป คือ ค้มขาหมูแยกต่างหาก ให้สุกและนุ่มน่ารับประทาน ก่อนที่จะนำมาเจือจางในน้ำต้มสุกโดยใช้อัตราส่วนน้ำต้มขาหมู 1 ส่วน น่ำต้มสุก 1 ส่วน
- ใบมะกรูด ส่วนแกนใบมีรสขม เวลานำมาทำอาหาร ให้ฉีกเอาส่วนแกนใบออก
- พริกทอดควรจะใส่ถุงใช้บือบี้พอให้พริกแตกเป็นชิ้นพอประมาณเพื่อเพิ่มความหอม
0 ความคิดเห็น