ต้มยำขาหมู


ส่วนผสมสำหรับทำต้มยำขาหมู

  • ขาหมูหรือคากิ 500 กรัม
  • ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 5-6 ชิ้น
  • ข่าซอยเป็นชิ้น 5-6 ชิ้น
  • หอมแดงทุบ 2-3 หัว
  • พริกสดโขรกพอหยาบๆ 1 ช้อนโต้ะ
  • เห็ดฟางหั่น 1 กำมือ
  • ใบมะกรูด 5-6 ใบ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้ง คั่วหรือทอด 5-10 เม็ด
  • ใบผักชีซอย 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า  3 ลิตร


วิธีการทำต้มยำขาหมู
1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกสด และเกลือป่น ลงไปต้ม

2. นำขาหมูลงไปต้มในหม้อ และรอจาขาหมูเริ่มนุ่ม

4. นำขาหมูที่ต้มจนนุ่มแล้ว และน้ำซุบขาหมูที่ได้ มาผสมน้ำต้มสุก เพื่อเจอจางไขมัน

3. ใส่เห็ดฟางลงไปต้ม

4. เสริฟใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา(ตามชอบ) โรยหน้าด้วยผักชีและพริกทอดเป็นขั้นตอนสุดท้าย


เทคนิคการทำต้มยำขาหมู

  1. การเลืิอกขาหมู ให้ใช้ขาหมูที่สดใหม่ และล้างให้สะอาด เผาขนออกให้หมด ต้องไม่ให้เหลือขนหมู เพราะ ขนหมูแข็ง เวลากินแล้วไม่น่ารับประทาน
  2. ขาหมูมีไขมันมาก หากต้มขาหมูในน้ำแกงเลย จะทำให้มันหมูออกมา และ ทำให้ต้มยำขาหมูมัน และ ค้นน้ำมันหมูมากเกินไป เทคนิคการทำอาหารเมนูขาหมูให้ไม่มันเกินไป คือ ค้มขาหมูแยกต่างหาก ให้สุกและนุ่มน่ารับประทาน ก่อนที่จะนำมาเจือจางในน้ำต้มสุกโดยใช้อัตราส่วนน้ำต้มขาหมู 1 ส่วน น่ำต้มสุก 1 ส่วน 
  3. ใบมะกรูด ส่วนแกนใบมีรสขม เวลานำมาทำอาหาร ให้ฉีกเอาส่วนแกนใบออก
  4. พริกทอดควรจะใส่ถุงใช้บือบี้พอให้พริกแตกเป็นชิ้นพอประมาณเพื่อเพิ่มความหอม

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น