ส่วนผสมสำหรับทำผัดเผ็ดปลาดุก
- ปลาดุก 1 ตัว หั่นเป็นท่อนขนาดพอดีคำ
- พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต้ะ
- พริกชีฟ้าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด ฉีก 3-4 ใบ
- ใบกระเพรา 1 หยิบมือ
- มะเขือเปราะหั่น 2-3 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
- ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันพืช สำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีการทำผัดเผ็ดปลาดุก
1. เริ่มจากการล้างปลาดุกให้สะอาด
2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม
3. เร่งไฟแรงใส่ปลาดุกลงไปผัด ตรงนี้ผัดแค่กลับด้าน 2-3 ครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล และ ซอสน้ำมันหอย
4.เติมน้ำเปล่า จากนั้นใส่ มะเขือเปราะ และใบมะกรุดลงไปผัดกลับด้าน 2-3 ครั้ง ตั้งไฟต่อจนเนื้อปลาสุก
6. ใส่ใบกระเพราลงไปผัด ปิดไฟ
6. เสริฟใส่จาน
เทคนิคการทำผัดเผ็ดปลาดุก
- การเตีรยมปลาดุก ความสำคัญที่การทำความสะอาด การทำความสะอาดปลาดุก เป็นเคล็ดลับที่สำคัญ หากไม่ ทำความสะอาดปลาดุก ให้สะอาดแล้วละก็ ปลาจะคาว วิธีทำความสะอาดปลาดุก ให้สะอากนั้น ทำได้โดย ใช้เกลือขัดที่ตัวปลา และนำไปล้างให้หลายๆรอบ และใช้ แป้งมันถูตัวปลา อีกครั้ง เกลือ และ แป้งมัน จะ ช่วยจับเมือกปลาดุก เมื่อล้างออกแล้ว เนื้อ ปลาดุกก็จะหมดเมือก และ หมดกลิ่นคาว ได้
- ปลาดุก ให้เลือกปลาดุกสดๆ เอาตัวใหญ่ๆ จะได้เนื้อมากๆหน่อย
- เวลาผัดพริกแกงให้ใช้ไฟกลางเพื่อไม่ให้พริกแกงไหม้
- หลังจากเติดมน้ำเปลาและเครื่องปรุง และผักต่างๆ ให้เร่งไฟขึ้นเป็นไฟแรง และผัดเบาๆ
- ใบมะกรูด ส่วนแกนใบมีรสขม เวลานำมาทำอาหาร ให้ฉีกเอาส่วนแกนใบออก
0 ความคิดเห็น