ผัดเผ็ดปลาดุกสูตรโบราณ



ส่วนผสมสำหรับทำผัดเผ็ดปลาดุก
  • ปลาดุก 1 ตัว หั่นเป็นท่อนขนาดพอดีคำ
  • พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกชีฟ้าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูด ฉีก 3-4 ใบ
  • ใบกระเพรา 1 หยิบมือ
  • มะเขือเปราะหั่น 2-3 ลูก
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
  • ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมันพืช สำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย



วิธีการทำผัดเผ็ดปลาดุก

1. เริ่มจากการล้างปลาดุกให้สะอาด


2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม


3. เร่งไฟแรงใส่ปลาดุกลงไปผัด ตรงนี้ผัดแค่กลับด้าน 2-3 ครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล และ ซอสน้ำมันหอย


4.เติมน้ำเปล่า จากนั้นใส่ มะเขือเปราะ และใบมะกรุดลงไปผัดกลับด้าน 2-3 ครั้ง  ตั้งไฟต่อจนเนื้อปลาสุก



6. ใส่ใบกระเพราลงไปผัด  ปิดไฟ


6. เสริฟใส่จาน





เทคนิคการทำผัดเผ็ดปลาดุก


  1. การเตีรยมปลาดุก ความสำคัญที่การทำความสะอาด การทำความสะอาดปลาดุก เป็นเคล็ดลับที่สำคัญ หากไม่ ทำความสะอาดปลาดุก ให้สะอาดแล้วละก็ ปลาจะคาว วิธีทำความสะอาดปลาดุก ให้สะอากนั้น ทำได้โดย ใช้เกลือขัดที่ตัวปลา และนำไปล้างให้หลายๆรอบ และใช้ แป้งมันถูตัวปลา อีกครั้ง เกลือ และ แป้งมัน จะ ช่วยจับเมือกปลาดุก เมื่อล้างออกแล้ว เนื้อ ปลาดุกก็จะหมดเมือก และ หมดกลิ่นคาว ได้
  2. ปลาดุก ให้เลือกปลาดุกสดๆ เอาตัวใหญ่ๆ จะได้เนื้อมากๆหน่อย
  3. เวลาผัดพริกแกงให้ใช้ไฟกลางเพื่อไม่ให้พริกแกงไหม้
  4. หลังจากเติดมน้ำเปลาและเครื่องปรุง และผักต่างๆ ให้เร่งไฟขึ้นเป็นไฟแรง และผัดเบาๆ  
  5. ใบมะกรูด ส่วนแกนใบมีรสขม เวลานำมาทำอาหาร ให้ฉีกเอาส่วนแกนใบออก

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น