ส่วนผสมสำหรับทำแกงป่าโครงเป็ด MK (สูตรพื้นบ้าน)
- โครงเป็ด MK 1 ตัว
- พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันพืช สำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบกระเพรา 1/2 ถ้วย
- ยอดพริก 1/2 ถ้วย
- ผักคราด 1/4 ถ้วย
- ชะอม 1/4 ถ้วย
- ผักชีลาว 1/4 ถ้วย
- ถั่วฝักยาว 2-3 ฝัก
- มะเขือพวง 1/4 ถ้วย
- มะเขือเปราะหั่น 2-3 ลูก
วิธีการทำแกงป่าไก่ (สูตรพื้นบ้าน)
1. ล้างผักต่างๆ หั่นเตรียมไว้ โดยมะเขือเปราะแช่น้ำเกลือไว้ จะได้ไม่ดำ
2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม
4.เติมน้ำเปล่า รอจนน้ำเริ่มเดือดใส่ผักต่างๆลงไป พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล รอจนผักสุกแล้วปิดไฟ
6. เสริฟใส่ชามทานกับข้าวสงยร้อนๆ
เทคนิคการทำแกงป่าไก่ (สูตรพื้นบ้าน)
- สามารถเปลี่ยนโครงเป็ด MK เป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นได้ เช่น เป็น หมู ขาหมู ปลา ก็อร่อยดีเหมือนกัน
- สามารถใส่ผักต่างๆตามความชอบส่วนบุคคล สามารถเพิ่มหรือลดได้ตามต้องการ
- เวลาผัดพริกแกงให้ใช้ไฟกลางเพื่อไม่ให้พริกแกงไหม้
- หลังจากเติมน้ำเปลา เครื่องปรุง ให้เร่งไฟขึ้นเป็นไฟแรง ก่อนทำการใส่ผักต่างๆ ลงไป
0 ความคิดเห็น