แกงป่าโครงเป็ด MK (สูตรพื้นบ้าน)




ส่วนผสมสำหรับทำแกงป่าโครงเป็ด MK   (สูตรพื้นบ้าน)

  • โครงเป็ด MK  1 ตัว
  • พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมันพืช สำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบกระเพรา 1/2 ถ้วย
  • ยอดพริก 1/2 ถ้วย
  • ผักคราด 1/4 ถ้วย
  • ชะอม 1/4 ถ้วย
  • ผักชีลาว 1/4 ถ้วย
  • ถั่วฝักยาว 2-3 ฝัก
  • มะเขือพวง  1/4 ถ้วย
  • มะเขือเปราะหั่น 2-3 ลูก


วิธีการทำแกงป่าไก่  (สูตรพื้นบ้าน)

1. ล้างผักต่างๆ หั่นเตรียมไว้ โดยมะเขือเปราะแช่น้ำเกลือไว้ จะได้ไม่ดำ



2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม

3. จากนั้นใส่โครงเป็ด MK ลงไปผัดจากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป


4.เติมน้ำเปล่า รอจนน้ำเริ่มเดือดใส่ผักต่างๆลงไป พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล รอจนผักสุกแล้วปิดไฟ


6. เสริฟใส่ชามทานกับข้าวสงยร้อนๆ



เทคนิคการทำแกงป่าไก่  (สูตรพื้นบ้าน)
  1. สามารถเปลี่ยนโครงเป็ด MK เป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นได้ เช่น เป็น หมู ขาหมู ปลา ก็อร่อยดีเหมือนกัน
  2. สามารถใส่ผักต่างๆตามความชอบส่วนบุคคล สามารถเพิ่มหรือลดได้ตามต้องการ 
  3. เวลาผัดพริกแกงให้ใช้ไฟกลางเพื่อไม่ให้พริกแกงไหม้
  4. หลังจากเติมน้ำเปลา เครื่องปรุง ให้เร่งไฟขึ้นเป็นไฟแรง ก่อนทำการใส่ผักต่างๆ ลงไป

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น